Red Alert Forum

--- Nhiệt liệt chào mừng các bạn đến với Red Alert Forum ---
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Kiếm tiền Online - Thanh toán qua PayPal
Share Up To 110 % - 10% Affiliate Program

Share Up To 110 % - 10% Affiliate Program

Share Up To 110 % - 10% Affiliate Program

Tanki Onlne Việt Nam
Tanki Online Việt Nam
Music Online

Bài gửi gần đây
Tên bài gửiNgười gửiThời gian
[RAF] Command & Conquer: Red Alert 2 (Ogriginal) + Yuri's Revenge (Expansion) SITUVN Sun Nov 02, 2014 5:47 am
[RAF] Việt hoá Red Alert 2/Yuri duccuongbg Fri Oct 18, 2013 12:28 pm
[RAF] Hack money Red Alert 2 bằng Cheat Engine 5.5 chaoslegionno1 Thu May 09, 2013 9:40 pm
[RAF] Yuri's Revenge SITUVN Thu Jul 05, 2012 11:01 am
[RAF] MOD Red Alert 2 của admin nè! (Phiên bản nâng cấp) chinhproktvn Sat Jun 23, 2012 12:32 pm
[RAF] Tăng số quân trong red alert 2 chinhproktvn Tue Jun 19, 2012 1:38 pm
[RAF] Học tiếng Nhật - Topglobis kphuong Sat May 26, 2012 5:49 pm
[RAF] Red Alert 3 binnhu Sun Apr 22, 2012 6:33 pm
[RAF] 5 Map mới độc quyền RAF đây john_cena_5061 Sat Apr 21, 2012 9:13 pm
[RAF] Tanki Online Việt Nam - TOV black_eagle Thu Mar 01, 2012 7:43 pm
[RAF] Thắc mắc black_eagle Wed Feb 29, 2012 9:44 pm
[RAF] Hội nhóm RAF trên Zing Me black_eagle Fri Jan 13, 2012 5:28 am

Share | 
 

 Red Alert 3

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
black_eagle
Tổng thống
Tổng thống
avatar

Năng lực : 98%

Rank S
Tổng số bài gửi : 201
Tiền (RAM) : 2147811146
Tiền (RSM) : 100
Danh vọng : 38
Ngày đăng kí : 26/12/2009
Tuổi : 20
Đến từ : Quy Nhơn
Nghề nghiệp : Học sinh
Câu nói riêng : Red Alert - The Greatest Game

Bài gửiTiêu đề: Red Alert 3   Wed Mar 31, 2010 10:26 pmĐể có thể chơi được Command & Conquer : Red Alert 3 (RA3), đặc biệt là hoàn thành phần nhiệm vụ (campaign), bạn cần phải nắm được cách chơi. Tôi xin hướng dẫn một cách cụ thể cách điều khiển, các công trình, đơn vị, … .
BÀI 1 : ĐIỀU KHIỂN
I- Chuột :

Trong bất kì game chiến thuật nào, chuột cũng là một thiết bị điều khiển tối quan trọng. Bạn có thể điều khiển game bằng chuột không cần phím, nhưng không thể làm vậy bằng phím mà không có chuột!

Trong RA3, EA quyết định không điều khiển chuột như dòng CnC nữa:

Tôi thấy đây là sự thay đổi khá hay, giúp không bị nhầm giữa di chuyển quân và bỏ chọn quân. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn điều khiển như RA2 hay các game CnC khác, trong phần Setting (thẻ Generals) có mục CnC Classic Mouse Setup.

II- Bàn phím – đơn giản :

Nếu bạn muốn trở thành một "pro" thì bên cạnh chiến thuật thông minh, điều khiển nhanh cũng góp phần vào chiến thắng, nhất là trong những trận đấu mà bạn dùng chiến thuật đánh lén, dùng một đánh nhiều thì việc điều khiển thật tốt quân là rất cần thiết.1. Special Ability (F) :

Không cần biết bạn chơi thế nào, phím F sẽ là phím tắt trong game mà bạn dùng nhiều nhất! Thay vì đang chọn một unit ở góc trên bên trái, để dùng Special Ability (xem Bài 2 : Thuật ngữ) của unit đó, bạn phải rê chuột xuống góc dưới bên phải, thì chỉ nút F là xong!

2. Unit Group – Nhóm quân (Ctrl + [1-9], [1-9])

Bất kì game chiến thuật nào cũng có chức năng "đặt nhóm" cho quân. Ví dụ thay vì bạn phải chọn 3 unit Mecha Tengu, rồi mỗi lần cần là mỗi lần chọn, bạn có thể chọn lần đầu nhấn Ctrl+1, những lần sau chỉ cần nhấn 1 là gọi được 3 đơn vị đó. Tương tự cho các phím Ctrl+2, …, Ctrl + 9.

Lời khuyên : Bạn nên tự đặt cho mình những số theo qui ước, VD : số 1 dành cho quân đánh chính, số 2 cho phòng không, số 3 cho hỗ trợ, số 4 cho pháo (tầm xa), … cho dễ gọi khi cấp bách.

3. Home (H) :

Tiếp theo là một nút cũng quan trọng không kém : H. Trong game, H sẽ đưa bạn về căn cứ (Construction Yard hoặc công trình cuối cùng), để lập tức có những thao tác phù hợp như xây công trình, rút quân về, … .

4. Chọn quân cùng loại (Q, W):

Đôi khi, bạn muốn mang toàn bộ một loại quân nào đó (VD : King Oni), và chúng nằm rải rác, khó chọn thì bạn cần đến nó.

Ở trên tiêu đề tôi ghi 2 phím tắt, dĩ nhiên chúng khác nhau :• Q : Chọn TOÀN BỘ quân trên TOÀN BẢN ĐỒ. Nghĩa là quân có thể đánh sẽ được chọn (ngoại trừ Collector (xe vàng), kĩ sư, MCV (nếu có)) và bạn điều khiển 1 lần toàn bộ chúng!

• W : Với ai chơi RA2 thì có thể biết phím T. Đầu tiên, bạn phải chọn một hoặc nhiều quân bất kì. Sau khi nhấn W lần đầu, toàn bộ quân cùng loại ở cùng màn hình sẽ được chọn. Lần nhấn thứ 2, toàn bộ loại quân đó trên TOÀN BẢN ĐỒ sẽ được chọn! Lưu ý : Nếu bạn quen chơi RA2 cũng đừng nên chọn lại W thành T (dù được phép), vì sau này sẽ khó điều khiển tốt hơn (xem phần III).

Mẹo : Thực ra, nút Q cũng có lợi hơn bạn nghĩ. Sau khi nhấn Q, toàn bộ quân của bạn sẽ hiện ra, và bạn có thể điều quân mình cần. VD bạn đang cần máy bay phòng không Apollo ra hỗ trợ thì thay vì phải về căn cứ, chọn máy bay rồi nhấn 2 lần W, thì chỉ việc nhấn Q và nhấn đúp chuột vào hình Apollo (phía dưới radar) là được!

5. Sửa chữa và bán (C và Z):• Sửa chữa (C) : Game thủ RA2 chắc chẳng lạ gì hình ảnh con vít xoay xoay ở công trình bị hư hỏng nữa! Để sửa chữa thì bạn có thể nhấn phím C thay vì phải dò trên góc radar, nơi có rất nhiều nút nhỏ nhỏ nằm gần nhau nên dễ bị nhầm.

• Bán công trình (Z) : Không cần chú thích gì thêm, nhưng nhớ bán không bao giờ bằng giá khi mua! Mà công trình bị hỏng thì đương nhiên giá thấp hơn không bị hỏng.

Chỉ 5 phần trên là đủ cho bạn để điều khiển tốt, sau khi thuần thục, bạn mới cần đến phần III – Nâng cao.

III- Bàn phím – Nâng cao :

Sau khi đã thực hiện tốt phần II, đã đến lúc nâng tầm điều khiển của bạn lên một bậc.

1. Xây dựng/train :

Đầu tiên là việc xây dựng mà không cần chuột! Bạn có thể vừa điều quân, vừa điều khiển xây dựng công trình, vừa train (tạo) thêm quân mới. Rõ ràng nếu làm vậy so với một game thủ mà lúc điều quân không thể về căn cứ, nhấn chọn Construction Yard, xây công trình và train quân thì bạn có lợi thế rất lớn, vì giả sử sau trận đánh đó lực lượng hai bên gần như bị tiêu diệt sạch thì lực lượng bạn train trong lúc đánh sẽ ra tiếp, trong khi đối phương chẳng còn gì!

Đầu tiên bạn phải nắm được việc qua lại các Tab (thẻ). Trong game, việc sản xuất chia thành 6 tab : Building (công trình chính), Support Building (công trình phụ), Infantry (tạo lính), Armor (xe), Air (máy bay), Ship (Tàu). Tương ứng 6 tab đó là 6 phím nằm kề nhau : E, R, T, Y, U, I.

Sau khi đã chọn thẻ tương ứng, để chọn phần nào sẽ tương ứng với F(số) của nó, đếm từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Ví dụ : Nhà năng lượng của faction nào cũng nằm ở vị trí thứ 1, thẻ Building, thì để xây nhà năng lượng ta nhấn E rồi nhấn F1 (nếu nằm sẵn ở thẻ Building rồi thì không cần nhấn E).

2. Force Attack (Ctrl):

Tương tự RA2, RA3 cũng có chức năng Force Attack dùng để tấn công vị trí/mục tiêu tuỳ thích (kể cả quân ta/quân của đồng minh). Thực ra nó có nhiều chức năng hơn ta nghĩ :• Chức năng vốn dành cho pháo trong các game khác. Pháo có đặc điểm là bắn xa, mạnh nhưng (đạn) lại chậm, khó trúng mục tiêu di chuyển. Nếu được thì dùng Force Attack canh trước đường đi của địch để phóng trúng địch.

• Trong RA3 vẫn còn Terror Drone của Soviet, nếu không kịp sửa chữa thì có thể tự huỷ xe của mình để Terror Drone không lây qua xe khác nữa.

• Và rất nhiều chức năng khác…

3. Reserve-Mode : di chuyển ngược (D) :

Một chức năng mới của RA3. Đòi hỏi xe/thuyền/máy bay phải hỗ trợ Reserve-Mode mới sử dụng được. Mặc dù di chuyển ngược chậm hơn nhưng quân vẫn sẽ bắn được. Ngoài ra di chuyển ngược không phải quay đầu xe, thích hợp việc rút lui khi bắn nhà máy năng lượng nguyên tử của Soviet (sẽ nổ rất lớn), hoặc là dụ địch vào bẫy!

4. Crush Mode – Đè bẹp kẻ thù! (G) :

Khi di chuyển bình thường, unit sẽ cố né các unit khác của kẻ thù (đôi khi vẫn đi thẳng). Crush Mode sẽ làm xe (chỉ có xe thôi) trên cạn cán lên đối phương nếu đủ khả năng. Đặc biệt với RA3 thì xe cán xe là được phép, chức năng này rất phù hợp. Trong đó, MCV (xe nhà chính) là loại xe lớn nhất, có thể cán tất cả các loại xe khác.

5. Waypoint Mode (Alt) :

Bạn muốn sau khi thực hiện xong việc nào đó (di chuyển, giết, …) thì đơn vị đó sẽ làm việc khác ngay thì hãy dùng đến Alt. Chỉ việc đè Alt và ra lệnh những việc cần làm. Nếu bạn đủ tự tin rằng unit ấy sẽ thực hiện tốt thì cứ việc để đấy và điều khiển thứ khác!

6. Plan Mode (Ctrl + Z):

Tương tự WayPoint Mode, nhưng khác ở chỗ bạn sẽ ra nhiều lệnh khác nhau đòi hỏi làm cùng 1 thời điểm. Bạn nhấn Ctrl + Z, ra từng lệnh khác nhau, rồi lại nhấn Ctrl + Z, sau khi nhấn lần 2, tất cả các lệnh bạn đưa ra sẽ được thực hiện đồng loạt!

7. Scatter – Dàn ra (X) :

Tất cả unit "dồn cục" sẽ dàn ra xa nhau, dùng khi đối phương nén tên lửa, vũ khí huỷ diệt hay để tránh AOE nói chung (xem bài 2 : Thuật ngữ).

Vậy là bạn đã nắm vững cách điều khiển trong Red Alert 3. Hãy cùng đến bài kế tiếp nào!
BÀI 2 – THUẬT NGỮ CHUNG CỦA GAME CHIẾN THUẬT


Trước tiên là một số thuật ngữ chung, game chiến thuật nào cũng dùng.• AOE (Area of Damage) : khi một unit (thường là pháo) bắn ra, không phải chỉ đối tượng bắn bị dính damage mà còn vùng xung quanh cũng bị. AOE càng lớn thì vùng sát thương càng rộng. Tuy không bắt buộc nhưng thường thì các vùng ở trung tâm của AOE sẽ bị damage cao hơn vùng rìa xung quanh, và AOE thường có hình tròn/elip.

• Damage : Sát thương. Giả sử một unit có HP (máu) là 1000, và giả sử không có ressistant (xem bên dưới), thì khi nhận damage là 900 thì unit chỉ còn lại 100HP, và nếu HP giảm xuống 0 thì unit… hi sinh.

• HP (Health Point) : Lượng "máu" (còn hiểu là độ bền) của unit. Khi HP giảm xuống còn 0 thì unit sẽ bị huỷ. Trong Red Alert 3, khi HP bị giảm dưới 25% thì tốc độ của unit sẽ bị giảm xuống hơn một nửa! Khi HP bị giảm, unit nên được đưa đi sửa chữa, còn công trình thì có thể sửa chữa bằng chức năng repair!

• Ressistant : Là khả năng "chống" lại một thứ vũ khí nào đó. Ressistant thường được tính bằng %, và có giá trị luôn lớn hơn 0. Từ "chống" tôi cho vào ngoặc kép vì thực chất có khi Ressistant > 100% thì unit sẽ nhận damage nhiều hơn.

• I 2 : THUẬT NGỮ

• Unit : Đơn vị. Dùng chung cho lính, xe tăng, … . Nói chung là dùng để gọi một quân!

• Micro : Điều khiển vi mô (nhỏ). Chỉ việc điều khiển một quân/nhóm quân. điều khiển càng khéo léo thì micro càng tốt. Ví dụ Tanya có khả năng dùng Time Belt để phục hồi máu trước đó 5s, thì người có micro tốt sẽ đợi quân địch rút gần cạn máu mới dùng Time Belt, trong khi micro tệ thì dù Tanya còn nhiều máu vẫn cứ phục hồi.

• Macro : Điều khiển vĩ mô (lớn). Có thể bạn nhầm với chiến thuật (tactic). Macro chỉ việc xây công trình và train quân.

• Train : Huấn luyện, chỉ việc "mua" lính/xe, … .

• Repair : Sửa chữa. Tiền sửa chữa bao giờ cũng rẻ hơn xây mới!

• Sell : Bán. Không bao giờ bán được giá bằng mua (có khi rẻ hơn đến 50% giá mua!), và công trình hỏng thì bán sẽ không được giá bằng còn nguyên.

• Infantry : Binh lính, chỉ các unit là sinh vật (người, chó, …) nói chung.

• Armour (từ Mỹ : Armor), còn gọi là Vehicle : chỉ chung các unit có bọc thép : xe tăng, tàu, máy bay, … .

• Paralyse : Choáng. Chỉ việc một unit không thể làm gì được trong lúc bị Paralyse.

• Fog of War (FoW) : Là phần bị tối khi không có unit nào của ta/đồng minh ở đó. Lưu ý : FoW sẽ tự có lại khi unit rời khỏi vị trí. Còn trong RA2 chỉ là Black Fog, một khi mở ra sẽ có luôn. Tương tự ta có thuật ngữ LoS.

• LoS (Line of Sight) : Là khả năng "mở" FoW của một unit. LoS càng lớn thì unit sẽ "thấy" nhiều hơn. Thường scout (do thám) có LoS lớn, trong khi các unit hỗ trợ (như kỹ sư chẳng hạn) thì LoS rất nhỏ.

II- Thuật ngữ của Red Alert 3 :• Special Ability : Điểm đặc biệt trong RA3 là mỗi unit ngoài chức năng chính còn có một khả năng phụ (hay khả năng đặc biệt). Nếu biết sử dụng ta có thể dễ dàng chuyển đổi tình thế. Trong RA3 còn có Unit Profile, cho biết chức năng chính và phụ mỗi unit, bạn nên xem qua tất cả để rõ hơn! VD : Trong RA3, chó (Attack Dog) ngoài chức năng chính là "Bite" (cắn), còn có Amplified Bark (Sủa) làm tất cả địch xung quanh bị choáng.

• Support Power (hay Top Secret Protocol): Là những nâng cấp giúp cho unit bạn mạnh hơn, hoặc dùng để tấn công kẻ thù. Trong RA3, muốn dung Support Power, bạn cần có điểm Protocol bằng cách hãy đưa trận đánh lên đến đỉnh điểm, Thread Meter bạn càng cao thì điểm sẽ có càng nhanh. Support Power là kể cả Superweapon (Siêu vũ khí) và Utimate Weapon (Vũ khí hủy diệt)
Signature:
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://redalert.forummotion.com
Khách vi
Khách viếng thămBài gửiTiêu đề: Red Alert 3   Sun Apr 04, 2010 9:40 pm

Cái này sao mà dài thế không biết nữa, mà sao cũng chẳng có bí quyết chơi hé???? ?????
Về Đầu Trang Go down
binnhu
Cục trưởng
Cục trưởng
avatar

Tổng số bài gửi : 2
Tiền (RAM) : 244700
Danh vọng : 1
Ngày đăng kí : 12/04/2012
Tuổi : 26
Đến từ : VN
Nghề nghiệp : HS
Câu nói riêng : Không có

Bài gửiTiêu đề: Re: Red Alert 3   Sun Apr 22, 2012 6:22 pm

mình đang chơi ra3 online Smile ai chơi cùng thì pm ilove_glass nhá Very Happy)
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
binnhu
Cục trưởng
Cục trưởng
avatar

Tổng số bài gửi : 2
Tiền (RAM) : 244700
Danh vọng : 1
Ngày đăng kí : 12/04/2012
Tuổi : 26
Đến từ : VN
Nghề nghiệp : HS
Câu nói riêng : Không có

Bài gửiTiêu đề: Re: Red Alert 3   Sun Apr 22, 2012 6:33 pm

mình đang chơi ra3 online Smile ai chơi cùng thì pm ilove_glass nhá Very Happy)
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Red Alert 3   

Về Đầu Trang Go down
 

Red Alert 3

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Red Alert Forum :: .:: Giới thiệu về Red Alert ::. :: .:: Cách chơi ::.-
Diễn đàn RAF | Red Alert Forum
Copyright RAF 2010. Designed by black_eagle. All right reserved
Powered by Forummotion pHp 2.0
Xem tốt trên trình duyệt Chrome và Firefox
...
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblog